CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC SỨC KHỎE
“TÁC HẠI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG THIẾU MÁU DINH DƯỠNG” ( khối THPT) VÀ
“DINH DƯỠNG HỢP LÝ VÀ PHÒNG CHỐNG THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT” (khối THCS)
Nhằm giúp các em học sinh biết cách xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho chính bản thân để có được cơ thể khỏe mạnh và tránh được các bệnh thông thường, đồng thời cung cấp những kiến thức bổ ích về các loại thực phẩm trong đời sống hằng ngày; được sự đồng ý của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, bộ phận Y tế phối hợp với Ban giáo dục ngoài giờ lên lớp tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ cho các em với chuyên đề “Tác hại và cách phòng chống thiếu máu dinh dưỡng” cho học sinh khối THPT và “Dinh dưỡng hợp lý và phòng chống thiếu máu do thiếu sắt” cho học sinh khối THCS vào ngày 28/09/2015 tại sân trường trường Trung học Thực hành Sài Gòn trong tiết sinh hoạt dưới cờ.
Nhà trường đã mời ThS,BS Phạm Ngọc Oanh - Phó khoa Dinh Dưỡng cộng đồng của Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM về tuyên truyền cho các em học sinh khối THPT và Bác sĩ Nguyễn Ánh Loan hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 5 đến để tuyên truyền cho các em học sinh khối THCS.
Mục đích của chuyên đề này là:
- Cung cấp cho học sinh những kiến thức về dinh dưỡng cũng như biết cách xây dựng cho chính bản thân mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng chống các bệnh thường gặp,
- Các loại thực phẩm nào khi kết hợp với nhau sẽ sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể
- Biết được tầm quan trọng của việc ăn sáng, biết được vai trò quan trọng của chất sắt trong cơ thể đặc biệt là đối với các bạn nữ
- Biết cách phòng chống thiếu máu dinh dưỡng bằng cách bổ sung thuốc sắt và thực phẩm giàu chất sắt.
Buổi tuyên truyền dưới cờ nhận được sự tham gia rất tích cực của học sinh toàn trường. Xen kẽ với phần trình bày của báo cáo viên, các em còn được tham gia trả lời nhiều câu hỏi hay và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ ban tổ chức khiến buổi sinh hoạt vô cùng vui vẻ và thu hút được hầu hết các em tham gia.
Buổi sinh hoạt chuyên đề đã để lại ý nghĩa vô cùng to lớn với các em. Không chỉ cung cấp thêm những kiến thức dinh dưỡng cần thiết đảm bảo sự phát triển tốt cả về trí lực và thể lực của các em, mà còn giúp học sinh nhận biết tầm quan trọng của việc bổ sung chất sắt và thực phẩm giàu chất sắt cho cơ thể.
Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động.
ThS,BS Phạm Ngọc Oanh - Phó khoa Dinh Dưỡng cộng đồng của Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM trao đổi với học sinh khối cấp III về nguyên nhân, tác hại và biện pháp phòng chống thiếu máu dinh dưỡng.
Bác sĩ Nguyễn Ánh Loan trao đổi với các em học sinh cấp II về vấn đề dinh dưỡng và phòng chống thiếu máu do thiếu sắt.